CÁC LOẠI CÁP THÉP THANG MÁY CHẤT LƯỢNG CÓ MẶT TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

20/07/2023

Bền bỉ, tiện dụng, giá thành phải chăng và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn chắc hẳn là những điều kiện “cần phải có” khi mua cáp thép thang máy. Và dưới đây chính là các loại cáp thép thang máy chất lượng trên thị trường đáp ứng các tiêu chí như vậy. Cùng Thuận Anh khám phá xem đó là những cái tên nào nhé.

1. Đặc điểm cấu tạo của cáp thép thang máy

Cáp thép thang máy là cầu nối giữa cabin và đối trọng để nâng cũng như giúp cabin thang máy di chuyển lên xuống. Với đa dạng các kích thước và chủng loại phổ biến hiện nay như: cáp phi 6.5, cáp phi 8, phi 10 và phi 12… 

Ngoài ra, cáp thép thang máy cũng phải đảm bảo tuân theo Tiêu chuẩn Việt Nam dành cho cáp thép thang máy về chất liệu, kích thước, cấu tạo cụ thể như sau:

- Lực căng đứt cáp phải đảm bảo 1570N/mm2 hoặc 1770N/mm2 đối với cáp thép có cùng độ bền. 

- Lực căng đứt cáp phải đảm bảo 1370N/mm2 đối với sợi ngoài và 1770N/mm2 đối với sợi trong, khi độ bền của các sợi khác nhau.

Cáp thép thang máy Thuận Anh phân phối có đa dạng kích thước để quý khách lựa chọn 

2. Các loại cáp thép thang máy chất lượng trên thị trường hiện nay 

Với thị trường thang máy đa dạng các loại thang máy hiện nay, mục đích sử dụng cũng như nhu cầu lựa chọn các loại cáp thép sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng loại thang. Hiện nay các loại cáp thép được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống thang máy bao gồm:

- Cáp thép lõi bố tẩm dầu.

- Cáp thép lõi thép.

- Cáp thép phủ nhựa.

2.1. Cáp thép thang máy lõi bố tẩm dầu 

Theo dòng cáp thép truyền thống, cáp thép lõi bố tẩm dầu hay còn gọi là cáp dạng bện các tao cáp. Mỗi tao cáp là một sợi thép có đường kính từ 0.2 đến 0.3mm. Loại cáp lõi bố tẩm dầu được sử dụng từ khá lâu, phổ biến trong trong nhiều thiết bị thang máy hiện có trên trị trường. 

Điển hình là loại cáp thép thang máy Benelifts được cung cấp bởi Benelifts S.R.L - Italy có các loại cáp thép lõi bố tẩm dầu như sau: 

- Đường kính 8mm, 8x19S+ FC Ungalvanized (Không mạ kẽm), lực căng đứt cáp 1570N/mm2.

- Đường kính 10mm, 8x19S+FC Ungalvanized (Không mạ kẽm), lực căng đứt cáp 1570N/mm2. 

- Đường kính 12mm, 8x19S+FC Ungalvanized (Không mạ kẽm), lực căng đứt cáp 1570N/mm2.

Cáp thép thang máy Benelifts thuộc top các loại cáp thép thang máy chất lượng trên thị trường

Với dòng cáp thép nhập khẩu này chúng sẽ gồm đặc điểm nhận dạng khác nhau: 

- Một loại có sợi chỉ xanh chạy ở giữa lõi cáp. 

- Loại thứ hai có luôn một bảng dây ghi rõ "Made in Italy" kèm theo lõi cáp.

- Tất cả đều được bảo đảm sản xuất theo tiêu chuẩn và kiểm định chất lượng Châu Âu.  

Tuy loại cáp này rất cứng và bền bỉ nhưng chúng dễ bị mài mòn do bụi bẩn hoặc cáp bị chèn hoặc bị kéo ra khỏi rãnh. Do vậy, loại cáp này cần được thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh thiết bị để tăng cường tuổi thọ cáp.

 

2.2. Cáp thép thang máy lõi thép 

Cáp thép lõi thép có cấu tạo gồm các tao cáp được bện lại với nhau theo đường xoắn ốc quanh tao cáp lõi. Đặc biệt đây là cáp lõi thép theo nguyên lý chống xoắn, chống xoay, giúp dây cáp chịu được lực nâng, lực ma sát nhằm giúp lõi sợi cáp không bị phá hủy hay bung đầu ra tại những chỗ căng của khe rãnh bánh xe pulley, giúp tối ưu sự an toàn khi hoạt động. 

Cáp thép lõi thép cung cấp bởi Benelifts S.R.L - Italy có thông số kỹ thuật sau: đường kính 6.5mm 8x19W+IWRC (lõi thép), lực căng đứt cáp 1770N/mm2. 

Cáp thép Đức Drako - Cáp thép lõi thép 

Cáp thép Drako Đức là loại cáp thép thang máy chất lượng

Về cáp thép thang máy Pfeifer Drako sản xuất CHLB Đức - đây là thương hiệu nổi tiếng trên 200 quốc gia và chúng được sử dụng trong nhiều công trình nổi tiếng như tháp Eiffel Tower tại Pháp hay tòa One World Trade Center của New York (Mỹ),... Cáp thép lõi thép của Drako được kiểm định nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Châu Âu và cũng có cáp phi 6.5, phi 8, phi 10, phi 12.

Cáp thép Drako có cấu hình một sợi chỉ màu cam đi kèm trong lõi cáp, bên ngoài có một đường sơn màu xanh dương

Đặc biệt, đặc điểm nhận dụng của cáp thép Drako là có 1 sợi chỉ màu cam đi kèm trong lõi cáp và bên ngoài có chạy một đường sơn màu xanh dương. Vì đây là lõi cáp bằng thép nên lực căng đứt cáp cao hơn là 1770 N/mm2, do vậy cáp thép lõi thép Drako sẽ có độ bền tốt hơn so với các loại cáp thép khác. 

2.3 Cáp thép thang máy phủ nhựa

Đối với loại cáp thép phủ nhựa có điểm khác biệt so với cáp thép truyền thống, đó chính là chúng có lớp nhựa bao phủ bên ngoài. Nhờ vậy cáp thép sẽ tránh bị bám bụi, hạn chế hao mòn trong quá trình chuyển động cũng như linh hoạt hơn, kéo tải tốt hơn. Ngoài khi nhìn vào bên ngoài của cáp thép bọc nhựa, Quý khách có thể dễ dàng xác định thời gian dùng, tuổi thọ của cáp để từ đó xác định thời điểm cần kiểm tra.

Tất nhiên không thể tránh khỏi việc hao mòn do phải chịu lực theo thời gian dài trong quá trình thang máy hoạt động. Có thể thấy việc sử dụng cáp thép phủ nhựa sẽ giúp tăng tuổi thọ của dây cáp thang máy lên rất nhiều nhưng không thể tuyệt đối. 

 

3. Các dấu hiệu nhận biết để thay thế cáp thép thang máy 

Để đảm bảo độ an toàn trong quá trình sử dụng thang máy, cáp thép thang máy cũng cần được kiểm tra định kỳ về chất lượng giống như các bộ phận khác của thang. Vậy dựa vào những dấu hiệu nào để nhận biết cáp thép thang máy đã đến lúc cần phải thay mới?

Cáp thép thang máy cần được kiểm tra định kỳ về chất lượng thường xuyên

3.1 Tuổi thọ của cáp thép thang máy

Cáp thép thang máy cần phải được thay mới khi đã sử dụng từ 5 đến 8 năm, đây là khoảng thời gian được xem là thời gian ước tính độ bền của thang. Thông thường, cáp thép thang máy sẽ bị bào mòn nhanh theo thời gian nhất định. Do đó, cần dựa vào thời gian dùng thang kèm tần suất sử dụng để xác định thời gian thay mới cáp thép thang máy.

3.2 Độ mòn của cáp thép thang máy

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam, độ mòn của cáp thép thang máy không được vượt quá 10% đường kính của cáp. Đây là độ mòn tối thiểu để duy trì, đảm bảo an toàn khi thang máy vận hành. Độ mòn này được đo thông qua thước panme.

3.3 Nhận thấy dấu hiệu qua quan sát mắt thường

Khi quan sát mắt thường sẽ thấy cáp thang máy xuất hiện tình trạng hao mòn trắng, các sợi cáp nhỏ không còn ở trạng thái ban đầu mà chúng đã bị tưa ra. Điều này chứng tỏ chất lượng cáp đã su giảm khá nghiêm trọng và cần thay mới ngay lập tức để đảm bảo độ an toàn cho thang.

3.4 Xuất hiện dấu hiệu bất thường khi thang máy vận hành

Nếu trong quá trình sử dụng thang máy xuất hiện một vài tình trạng bất thường như: rung lắc, phát ra tiếng động của cáp khi hoạt động, dừng tầng không chính xác,... lúc này thang máy cần được kiểm tra toàn diện ngay. Các dấu hiệu trên ngầm báo hiệu cáp thang máy hoặc bộ phận khác đã hoạt động không đúng cách và cần được sửa chữa hoặc thay mới.

Thuận Anh hiện đang phân phối các loại cáp thép thang máy chất lượng trên thị trường

Trên đây là các loại cáp thép thang máy chất lượng có mặt trên thị trường hiện nay được Thuận Anh tổng hợp để bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ Quý khách hiểu rõ được tầm quan trọng của cáp thép thang máy cũng như biết được các loại cáp thép đang có mặt tại thị trường. Vì thế hãy bảo quản cáp thép thang máy thường xuyên để hạn chế rủi ro quý khách nhé. 

Liên hệ Thuận Anh qua Hotline 0939.651.003 để mua được các loại cáp thép chất lượng với mức giá hợp lý trên thị trường hiện nay.

 

Các tin khác

img

RAY DẪN HƯỚNG THANG MÁY NÊN MUA LOẠI NÀO?

Ngày nay, các tòa nhà cao tầng xuất hiện ngày càng nhiều. Bất cứ tòa nhà cao tầng, nhà hàng, khách sạn hoặc trung tâm mua sắm đều cần có thang máy. Sự hoạt động của thang máy phụ thuộc vào rất nhiều vào các thiết bị, trong
[...]

Xem thêm
img

ĐIỂM DANH CÁC MÓN LINH KIỆN KHÔNG THỂ THIẾU CHO THANG
[...]

Để thang máy có thể vận hành ổn định và hiệu quả đòi hỏi cần sự lắp đặt của rất nhiều linh kiện & phụ tùng thang máy khác nhau. Vậy món linh kiện nào là không thể thiếu cho thang máy? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây
[...]

Xem thêm
img

ĐÁNH GIÁ SICOR SG10: “CHIẾN MÔ GIÚP HÀNH TRÌNH THANG
[...]

Trong nhiều năm qua, Sicor SG10 đã và đang là mẫu máy kéo quốc dân được nhiều khách hàng ưa chuộng hàng đầu tại Việt Nam. Bài viết này sẽ đưa ra một số ưu điểm nổi bật của Sicor SG10, cùng xem có gì mới nhé!

Xem thêm
img

TOP 5 MẪU CABIN THANG MÁY ĐẸP MANG ĐẲNG CẤP CHÂU ÂU

Bài viết này sẽ đưa ra một số tiêu chí khi chọn cabin cho thang máy và điểm danh những mẫu cabin thang máy đẹp mang đẳng cấp Châu Âu, bạn cùng xem có gì mới nhé!

Xem thêm
img

ĐÁNH GIÁ SICOR SG22: MÁY KÉO Ý NHỎ GỌN, VẬN HÀNH ÊM ÁI

Là mẫu máy kéo Ý được nhiều khách hàng lựa chọn, vậy Sicor SG22 có điểm nào thu hút người dùng hiện nay? Sau đây sẽ là những đánh giá Sicor SG22 để tìm hiểu ưu nhược điểm của mẫu máy kéo Ý này. Bạn xem nhé!

Xem thêm
img

PHÂN LOẠI NÚT NHẤN THANG MÁY? CÁC MẪU NÚT NHẤN THANG
[...]

Dù có vô vàn những lựa chọn về kiểu dáng, mẫu mã đến từ các loại nút nhấn thang máy trên thị trường, thì nút nhấn thang máy Ý vẫn giữ vững vị thế là mẫu nút nhấn luôn được khách hàng săn đón nhất hiện nay.

Xem thêm
img

CÁC LOẠI CÁP THÉP THANG MÁY CHẤT LƯỢNG CÓ MẶT TRÊN THỊ

Cùng Thuận Anh điểm mặt các loại cáp thép thang máy chất lượng tốt nhất có mặt trên thị trường hiện nay qua bài viết sau đây nhé.

Xem thêm
img

TOP CÁC LOẠI MÁY KÉO SICOR HOMELIFT ĐƯỢC KHÁCH HÀNG
[...]

Khám phá top các loại máy kéo Sicor Homelift chất lượng, vận hành ổn định, kích thước nhỏ gọn cùng khả năng tiết kiệm năng lượng nhờ hiệu suất cao của động cơ đồng bộ trong bài viết sau!

Xem thêm
img

TOP CÁC LOẠI MÁY KÉO SICOR CÓ HỘP SỐ ĐÁNG MUA NHẤT

Top các loại máy kéo Sicor có hộp số chất lượng với những ưu điểm vượt trội, mẫu mã hiện đại đẹp mắt trong bài viết này chắc chắn sẽ làm bạn ưng ý.

Xem thêm
img

Tổng hợp các loại Board Đức được bán tại công ty Thuận

Bắt đầu từ tháng 6/2019, công ty Thuận Anh chính thức phân phối các loại board Đức, đồng bộ với máy kéo và biến tần ZIHEL-ABEGG. 

Xem thêm
img

Cách lựa chọn biến tần Sicor

Biến tần Sicor là loại biến tần được sản xuất tại Ý, đồng bộ với máy kéo Sicor.Sản phẩm có nhiều loại công suất khác nhau để quý khách hàng dễ dàng lựa chọn. Có nhiều loại khác nhau, vì vậy khách hàng nên lựa chọn loại biến tần

Xem thêm
img

Giới thiệu biến tần Sicor

Biến tần (inverter) hay còn được gọi là bộ biến đổi tần số (Variable Frequency Drive, VFD) là một thiết bị điều chỉnh tốc độ quay của động cơ điện xoay chiều thông qua việc thay đổi tần số nguồn điện cấp cho động cơ.

Xem thêm